Tuesday, January 29, 2013

bông điên điển

 
 
bông điên điển

Dân dã bông điên điển sông nước miền Tây

Dân dã bông điên điển sông nước miền Tây

 

 

    Khi đến với mảnh đất miền Tây Nam Bộ khách phương xa không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vàng rực rỡ của sắc bông điên điển mà còn có dịp thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ loài hoa này.
    Một thời bông điên điển có mặt trong nồi cháo giúp người dân nơi đây cầm cự với cái đói khi mùa nước lũ về. Ngày nay, bông điên điển đã trở thành một món đặc sản bình dân để đãi khách phương xa.

    Bông điên điển làm bất cứ món ăn nào cũng ngon, chính vì vậy mà hầu hết các món đặc sản của người Nam Bộ được chế biến đều có bóng dáng bông điển điển trong đó. Từ bông điên điển, qua bàn tay khéo léo của các mẹ các chị đã trở thành những món ăn ngon đầy màu sắc. Đó có thể là món ăn chơi như món bánh xèo bông điên điển, gỏi nộm bông điên điển, điền điển xào tép... hay những món ăn bình dị như món canh chua bông điên điển ăn với cá linh kho tiêu, món dưa chua điên điển…
    Lạ miệng với bánh xèo bông điền điển.
    Lạ miệng với bánh xèo bông điền điển.
    bông điền điển rực vàng bên sông.jpg
    Bông điền điển rực vàng bên sông.
    Với món canh chua thông thường người ta không bỏ trực tiếp bông điển điển vào nấu mà chỉ khi nào ăn mới gắp và nhúng vào nồi nước canh đang sôi. Ở nơi sông nước này món canh chua thường nấu với cá lóc, cá rô, cá linh,... khi ăn vị thơm của cá, vị chua của lá me, lá giác thêm vị nhân nhẫn đặc trưng của bông điên điển tạo nên một hương vị hấp dẫn rất đặc trưng, làm cho những ai đã một lần được thưởng thức sẽ không thể nào quên.

    Bông điên điển còn có thể xào với tép, làm nhân bánh xèo...ăn vừa ngon, vừa lạ miệng mà không phải nơi nào cũng có được. Đặc biệt khi nhà có khách lại gặp phải những hôm trời mưa gió với món bánh xèo bông điên điển dường như cái mênh mông, mưa gió mịt mù gợi cảm giác miên man buồn bỗng vơi đi trong tiếng rộn rã, xì xèo đổ bánh.

    Món ăn đặc sắc, đơn giản nhất có thể kể đến là bông điên điển làm dưa. Bông điên điển rửa sạch cùng giá sống, để cho ráo nước. Cho hỗn hợp bông điên điển và giá vào một cái hũ bên trong có nước vo gạo đã được lắng pha với một ít muối. Đậy ủ kín hũ chừng ba ngày là có một đĩa dưa điên điển vừa mang vị chua chua, đăng đắng lại rất giòn giòn. Món này chấm nước nước mắm hay cá kho ăn với cơm là ngon không gì bằng. Nếu cầu kì một chút, cho thêm bông súng, ngó sen, xác dừa nạo vào trộn chung với dưa, nêm nếm thêm tỏi, đường, muối, ớt cay… sẽ tạo nên một món gỏi thật dân dã nhưng rất thơm ngon, hấp dẫn.

    Thật thú vị khi một lần về miền Tây tôi được người bạn nơi đây dẫn đi thuyền ba lá, hái bông điền điển rồi tận tay chế biến món ăn. Cho đến giờ đã xa hàng trăm cây số nhưng không hiểu vì sao tôi vẫn nhớ hoài hương vị của loài hoa điên điển dân dã ấy.
    Thanh Ly


    No comments:

    Post a Comment